Top 8 ví dụ tiêu biểu về DApps

Các ứng dụng phi tập trung – DApps – là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai của hầu hết các dự án trong không gian tiền điện tửKể từ khi Ethereum ra mắt vào năm 2015, tiền điện tử và blockchain đã phát triển từ việc hoàn toàn là một công cụ tài chính trở thành một nền tảng cho phép phân phối nhiều loại DApps.

DApps cung cấp một số lợi thế so với các ứng dụng tập trung truyền thống, như các ứng dụng có sẵn thông qua Cửa hàng Apple và Google Play. Về lý thuyết, DApps rẻ hơn nhiều so với các ứng dụng tập trung truyền thống, vì truyền dữ liệu được phân phối giữa những người dùng thay vì được chạy qua một máy chủ tập trung. Bằng cách xác minh tất cả các giao dịch ứng dụng trên sổ cái phân tán công khai hỗ trợ blockchain, người dùng có khả năng duy trì quyền kiểm soát đối với nội dung và tài sản họ sản xuất và phân phối.

Có nhiều dự án cạnh tranh để trở thành nền tảng DApp đầu tiên được áp dụng rộng rãi. Một số đối thủ chính của Ethereum để tạo ra một hệ sinh thái DApp đa dạng bao gồm EOS, NEO, VeChain, IOTA, StellarTRONMặc dù các nền tảng DApp này thường cạnh tranh để chứng minh rằng chúng có khả năng mở rộng, an toàn và hiệu quả nhất về chi phí, có hàng tá dự án khác nhằm khai thác tiềm năng của DApps trong số điểm của các hốc nhắm mục tiêu cụ thể cao.

Mặc dù trước đây chúng tôi đã viết về cách DApps vẫn còn cách để đạt được mục tiêu áp dụng chính thống rộng rãi , một số danh mục chính đã xuất hiện sẽ là chìa khóa cho sự thành công trong tương lai của khái niệm DApp.

 

1. Trò chơi

DApp đầu tiên tạo ra nhiều báo chí và sự chú ý là CrypoKitties , khiến mạng Ethereum bị đình trệ khi sử dụng vào cuối năm 2017.
CryptoKitties là một trò chơi phi tập trung khá nguyên thủy, nơi người dùng thu thập, gây giống và trao đổi những con mèo độc đáo. Tuy nhiên, nó minh họa trường hợp sử dụng tiềm năng cho DApps chơi game khá độc đáo. Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng, CryptoKitties quý hiếm đã được bán với giá lên tới 170.000 đô la.


Kiếm tiền từ các vật phẩm trong trò chơi đã là tiêu chí của một doanh nghiệp lớn. Trò chơi phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là Fortnite, đã tạo ra hơn 1 tỷ đô la thông qua việc mua skin và các vật phẩm trong trò chơi khác, mặc dù trò chơi chính được phân phối miễn phí.

Nhiều nhà phát triển đang di chuyển vào không gian và tìm cách tạo ra trò chơi dựa trên blockchain chính hãng đầu tiên. Một số ví dụ đáng chú ý nhất hiện nay bao gồm Hiệp sĩ EOS trên EOS, Gods Unchained và Ethermon trên Ethereum và Học viện ma thuật của BitGuild trên TRON.

Người tạo ra CryptoKitties Dapper Labs gần đây đã huy động được 15 triệu đô la tài trợ từ các công ty bao gồm Google và Samsung. Các nhà sáng tạo PlayStation, Sony cũng có thể đang để mắt đến một không gian, với thông báo gần đây về kế hoạch tạo ví phần cứng tiền điện tử của riêng họ.

Các dự án khác sẽ xem bao gồm Bit.Game , công ty đã ra mắt sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới dành riêng cho tài sản chơi trò chơi blockchain và TrustNote, công ty đã tạo ra nền tảng iToken dễ sử dụng để tạo và quản lý tài sản kỹ thuật số độc đáo. Nền tảng iToken có thể đặc biệt thú vị đối với các nhà phát triển trò chơi nhỏ hơn, vì nó giúp việc tạo tài sản kỹ thuật số có thể sử dụng dễ dàng hơn và rẻ hơn nhiều so với thông qua các mạng như Ethereum.

Chơi game là một trong những lĩnh vực phát triển DApp tích cực nhất và nhiều người dự đoán đây sẽ là lĩnh vực đầu tiên tìm thấy việc sử dụng rộng rãi trong thế giới thực.

2. Trao đổi phi tập trung

Giao dịch tiền điện tử hiện đang bị chi phối bởi các sàn giao dịch tập trung như CoinbaseBinance, nơi thu phí người dùng để giao dịch và rút mã thông báo. Trao đổi phi tập trung (DEX) cho phép giao dịch tiền điện tử ngang hàng trực tiếp. Về lý thuyết, điều này rẻ hơn và an toàn hơn so với sử dụng trao đổi tập trung.

Các vụ hack và lừa đảo thoát hiểm có nguy cơ sử dụng bất kỳ trao đổi tiền điện tử tập trung nào. Sự sụp đổ của BitGrail là một trong những ví dụ khét tiếng gần đây. Sau sự gia tăng của tầng lớp tiền điện tử NANO, đã tăng từ khoảng 10 xu lên gần 35 đô la mỗi mã thông báo từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, sàn giao dịch nhỏ BitGrail của Ý đã thông báo khoảng 175 triệu đô la tiền của người dùng đã bị mất.

Mặc dù loại mất tiền thảm khốc này là một rủi ro phổ biến hơn liên quan đến các sàn giao dịch nhỏ hơn, thảm họa Mt.Gox chứng minh ngay cả các sàn giao dịch lớn nhất cũng có thể nhanh chóng sụp đổ. Mt.Gox có trụ sở tại Tokyo chịu trách nhiệm cho 70% tất cả giao dịch Bitcoin trở lại vào năm 2014 khi tin tức đã phá vỡ rằng 740.000 bitcoin đã bị đánh cắp từ tài khoản của họ. Vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc đua bò 2017, con số này sẽ tương đương với 3 tỷ đô la.

Trao đổi phi tập trung về mặt lý thuyết là miễn dịch với các vụ hack như vậy bởi vì tiền được giao dịch trực tiếp ngang hàng và không bao giờ được lưu trữ trên một sàn giao dịch tập trung có thể hack. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, chúng tôi sử dụng thuật ngữ cảnh báo vì người dùng DEX vẫn có thể trở thành con mồi của các vụ hack và lừa đảo. Vào tháng 12 năm 2017, tin tặc đã tấn công máy chủ DNS của EtherDelta và chuyển hướng khách truy cập đến một trang web nhân bản độc hại. Bất kỳ khoản tiền nào được chuyển qua trang web bị tấn công đều bị tin tặc rút tiền, dẫn đến việc đánh cắp lên tới 308 ETH.

Trong khi vụ hack EtherDeta là một thỏa thuận lớn, số tiền liên quan ít hơn nhiều so với các vụ trao đổi tập trung như BitGrail và Mt.Gox. Chỉ có tiền điện tử đang được giao dịch tích cực mới bị bắt trong vụ hack EtherDelta, nơi toàn bộ số dư của người dùng có sẵn cho các tin tặc trong các vụ hack BitGrail và Mt.Gox.

Các DEX như IDEX đã nằm trong số các DApps được sử dụng nhiều nhất. Khi chúng ngày càng trở nên thân thiện với người dùng, có vẻ như các DEX sẽ tiếp tục phát triển phổ biến. Các ví dụ đáng chú ý khác bao gồm StellarX, ForkDelta và Waves.

3. Đánh bạc

Liên kết chặt chẽ với DApps chơi game và với lợi ích bảo mật và chi phí tương tự với DEX, cờ bạc là một lĩnh vực chính của tăng trưởng DApp. DApps đánh bạc bao gồm các trò chơi sòng bạc truyền thống như poker và roulette, cũng như cá cược thể thao dựa trên blockchain.

Cờ bạc trực tuyến là một ngành công nghiệp khổng lồ. Theo Statista, cờ bạc trực tuyến trị giá 37,91 tỷ đô la vào năm 2015 và dự kiến ​​đạt 59,79 tỷ đô la vào năm 2020. Nắm bắt ngay cả một phần nhỏ của thị trường này sẽ khiến cờ bạc DApps trở thành một doanh nghiệp khổng lồ.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự thận trọng hơn cả DEX. Stateofthedapps.com đã đặt các cảnh báo chương trình Ponzi trên các trang thông tin của mình cho hai DApps hàng đầu trong danh mục cờ bạc của mình, BET24 và 333 ETH. Cả hai dự án đều yêu cầu phân phối lại mã thông báo được tạo thông qua việc sử dụng DApps cho người dùng của nó.

Một số ví dụ đáng chú ý hiện tại về DApps cờ bạc bao gồm Sòng bạc EOSBet và Xúc xắc TRON .

4. Truyền thông xã hội & phân phối nội dung

Bảo mật và quyền sở hữu nội dung được chia sẻ thông qua các mạng truyền thông xã hội là một vấn đề gây tranh cãi ồ ạt. Trong vài ngày qua, Facebook đã bị rung chuyển bởi một vụ bê bối khác liên quan đến việc xử lý dữ liệu người dùng của họ, khi nó xuất hiện các tin nhắn riêng tư của 81.000 người dùng đã bị thu thập thông qua các phần mở rộng trình duyệt độc hại và được bán.

Các mạng truyền thông xã hội hoạt động thông qua DApps sẽ vượt qua hoàn toàn những rủi ro này, vì các tin nhắn không bao giờ được xem hoặc lưu trữ trên một máy chủ tập trung.
Gần đây chúng tôi đã báo cáo về dịch vụ vận chuyển Elastos, hiện đang được cài đặt trong 230.000 hộp TV set-top Trung Quốc. Dịch vụ này cho phép người dùng chuyển các tập tin một cách an toàn, gửi tin nhắn và thực hiện các cuộc gọi video ngang hàng.

Steemit là triển khai đáng chú ý nhất hiện nay của phương tiện truyền thông xã hội được hỗ trợ bởi blockchain. Được thành lập bởi Dan Larimer của EOS và Ned Scott vào năm 2016, Steemit là một nền tảng blog nơi người dùng có thể thưởng cho người quản lý nội dung thông qua mã thông báo Steem bản địa của nền tảng. Vào tháng 5, Steemit tuyên bố rằng nền tảng này đã vượt qua 1 triệu người dùng hoạt động.

TRON dường như cũng có ý định biến phân phối nội dung thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái DApp của họ sau khi họ mua nền tảng chia sẻ tệp BitTorrent. Chúng tôi đào sâu vào các kế hoạch tương lai của TRON trong một bài viết gần đây mà bạn có thể đọc ở đây.

5. Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ứng dụng tự nhiên nhất của công nghệ blockchain. Với một số bộ phận chuyển động trong bất kỳ hệ thống phân phối nào, một bản ghi được chia sẻ bất biến về những sản phẩm là nơi có nhiều ý nghĩa.

VeChain được cho là dự án hứa hẹn nhất trong lĩnh vực này. Một trong những ý tưởng chính đằng sau VeChain là sử dụng chip RFID được cấy vào các sản phẩm để xác minh tính xác thực của chúng. VeChain đã tập hợp một danh sách ấn tượng các đối tác và bày tỏ sự quan tâm đến các dịch vụ của mình. MyStory DApp có thể được sử dụng trên điện thoại thông minh để xác minh tính xác thực của các loại rượu đắt tiền, trong khi các nhãn hiệu thiết kế như Luis Vutton có liên quan đến việc sử dụng nền tảng trong tương lai. VeChain hoạt động ở Thượng Hải và xác thực hàng hóa là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Quốc, nơi các vụ bê bối như phân phối sữa bột giả có hại trong năm 2008 cho thấy nhu cầu cấp thiết đối với loại dịch vụ này. Quan hệ đối tác của VeChain với Thực phẩm tươi sáng cho thấy dự án này đã đi một số cách để nắm bắt thị trường sinh lợi cao này.

WaltonChain là một nền tảng khác tập trung vào việc cung cấp dịch vụ quản lý chuỗi cung ứng. Vào tháng 9 , WaltonChain đã hợp tác với các cửa hàng ở khu mua sắm Dongdaemun của Seoul để tối ưu hóa việc phân phối và hậu cần.

Các dự án khác đang tìm cách tạo ra một phân khúc thích hợp cho DApps quản lý chuỗi cung ứng bao gồm OriginTrail và WaBi.

6. Thanh toán tự động

Một trong những đổi mới quan trọng có thể thực hiện được khi triển khai hợp đồng thông minh của Ethereum là cho phép thanh toán tự động được thực hiện khi đã đáp ứng một số điều kiện nhất định. Khái niệm này đã được triển khai tại Brooklyn, nơi năng lượng được tạo ra thông qua các tấm pin mặt trời được tự động giao dịch giữa các cư dân sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum.

Có lẽ triển khai thú vị nhất của trường hợp sử dụng này sẽ là cho phép những chiếc xe không người lái tiếp nhiên liệu và tham gia vào các kế hoạch chia sẻ đi xe mà không cần sự giám sát của con người. Trước đây chúng tôi đã viết về cách các dự án như IOTA và VeChain hợp tác với những người chơi lớn trong ngành tự động hóa để phát triển các trường hợp sử dụng này. Hai trong số những phát triển thú vị nhất trong lĩnh vực này cho đến nay bao gồm trình diễn bằng chứng về khái niệm của Volkswagen cho các khoản thanh toán tự động hỗ trợ IOTA và sự hợp tác của VeChain với BYD để cho phép phân phối tín dụng carbon tự động.

7. Dịch vụ bỏ phiếu và nhận dạng

Trong khi số hóa đã thay đổi hầu như mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta trong những thập kỷ gần đây, cơ chế bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ. Điều này là do các cuộc bầu cử dân chủ cần phải được ẩn danh và chống lại sự giả mạo. Bỏ phiếu trực tiếp và sau đó đếm những phiếu này bằng tay từ lâu đã được coi là cách tốt nhất để đảm bảo tính toàn vẹn của một cuộc bầu cử dân chủ.

Công nghệ chuỗi khối cho phép xác minh các cử tri trong khi vẫn giữ các tùy chọn bỏ phiếu ẩn danh. Đây là một lĩnh vực có thể sẽ thấy việc áp dụng trong thế giới thực trong vòng vài năm tới. Là một phần của sự hợp tác với Chính quyền thành phố Seoul, ICON gần đây đã trình diễn một DApp bỏ phiếu sử dụng ID blockchain để cho phép bỏ phiếu an toàn và ẩn danh.

Xác minh danh tính hỗ trợ Blockchain và lưu trữ dữ liệu phân tán an toàn cũng có thể được sử dụng trong các lĩnh vực nhạy cảm khác, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe. Tháng trước, Mạng lưới Bản đồ đã công bố hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Nhật Bản Genkicell Chain để phát triển một nền tảng thử nghiệm để sử dụng tại Thành phố Toyohashi.

8. Dịch vụ tài chính

Công nghệ giúp DApps có thể ban đầu được thiết kế để tạo điều kiện thanh toán, với Bitcoin được thiết kế dưới dạng tiền kỹ thuật số không biên giới. Ripple đã tạo ra rất nhiều tiêu đề trong những tháng gần đây khi nó mở rộng quan hệ đối tác với cả các ngân hàng được thành lập và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính mới nổi.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng cho DApps trong lĩnh vực này là rất lớn. Quỹ Bill và Melinda Gates đang hợp tác với Ripple Labs và cuộn dây để phát triển Mojaloop, một DApp nhắm mục tiêu đến hàng triệu người ở các nước đang phát triển mà không cần truy cập vào các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Trước đây chúng tôi đã viết về cách các công ty khởi nghiệp fintech và các ngân hàng thách thức đã tích hợp các dịch vụ tiền điện tử vào nền tảng của họ.

Các dự án quan trọng khác bao gồm OMG và Quoine, cả hai đều nhằm mục đích tạo ra một phương tiện trao đổi giá trị sử dụng công nghệ blockchain và SALT, cho phép cho vay ngang hàng thông qua blockchain. Các lĩnh vực khác đang được nhắm mục tiêu bởi các dự án mới nổi bao gồm bảo hiểm và gây quỹ cộng đồng.

Triển vọng tương lai

Trong suốt năm 2017 và đầu năm 2018, điểm số của các dự án bùng nổ về giá trị dựa trên sự cường điệu xung quanh tiềm năng đột phá của chúng. Với một thị trường tăng giá hiện đang cố thủ vững chắc trong lĩnh vực tiền điện tử, dường như những ngày tăng trưởng giá trị nhiên liệu cường điệu đầu cơ đã không còn nữa. Thay vào đó, trọng tâm bây giờ là cuộc đua đến việc áp dụng trong thế giới thực.

Các nền tảng như EOS, TRON và VeChain đã nỗ lực để thu hút các dự án dựa trên Ethereum vào mạng của họ. Không thể nói chính xác sẽ mất bao lâu cho đến khi bất kỳ DApp nào đạt được sự chấp nhận rộng rãi thực sự. Nhưng có rất nhiều dự án rất thú vị đang làm việc để biến việc áp dụng rộng rãi thành hiện thực.

 

Nguồn : Dapplife

Biên dịch : Vnbit24h Team