Bitcoin là một lựa chọn an toàn? Cuộc tranh luận căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Sự tăng giá gần đây của Bitcoin sau khi Mỹ giết một vị tướng hàng đầu của Iran đã khơi dậy một cuộc tranh luận lâu dài giữa các nhà đầu tư: liệu nó có hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn như vàng trong thời kỳ khủng hoảng địa chính trị và kinh tế tăng cao hay không. 

 

Đồng tiền kỹ thuật số đã đổi tay khoảng 7.500 đô la vào thứ Hai, tăng khoảng 10% kể từ khi tướng hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani, bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chết người được ủy quyền bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chứng khoán Mỹ giảm trên các tin tức khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột giữa hai quốc gia có thể leo thang thành một cuộc chiến kéo dài và gây thiệt hại.

Đối với một số nhà phân tích và nhà đầu tư thị trường, cuộc biểu tình của bitcoin phục vụ để nhấn mạnh giá trị cảm nhận của tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lạm phát, trong lịch sử là hậu quả kinh tế của các cuộc chiến lớn. Giá dầu tăng vọt sau vụ giết người, với tư cách là một trong những nhà sản xuất lớn của thế giới, có khả năng là một điềm báo về chi phí xăng dầu cao hơn tại máy bơm cho người tiêu dùng Mỹ.

Đạo luật về bạo lực và chiến tranh có thể tạo ra lạm phát và đã chứng minh rằng trong quá khứ, ông Greg Cipolaro, đồng sáng lập của Digital Asset Research, chuyên phân tích thị trường tiền điện tử. Vì vậy, bạo lực tăng cao hiện có thể mang lại nhu cầu cao hơn đối với bitcoin, ông nói, thêm một cảnh báo lớn: Vượt đến mức bitcoin là một hàng rào chống lạm phát.

Trong đầu tư truyền thống, một tài sản trú ẩn an toàn là một trong đó giá thường tăng khi các nhà giao dịch sợ rủi ro gia tăng, hoặc đối mặt với thị trường chứng khoán co giật; tiền được lấy từ các tài sản rủi ro hơn và được chuyển vào một cách an toàn hơn như Vàng hay Kho bạc Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy hơn.

Một lý thuyết giữa các nhà đầu tư bitcoin là trong khi tiền điện tử thiếu ánh sáng vàng hoặc hồ sơ theo dõi dài như một kho lưu trữ giá trị, nó chia sẻ tài sản chính là khó khai thác; việc cung cấp bitcoin mới được quy định chặt chẽ bởi mã lập trình ban đầu 11 năm của nó.

Hơn nữa, một số người ủng hộ bitcoin lưu ý các địa chỉ dữ liệu riêng tư, hoặc các khóa của Google, cần thiết để sử dụng tiền điện tử về mặt lý thuyết sẽ dễ mang theo hơn nhiều so với các thỏi vàng trong một thế giới hỗn loạn, bị chiến tranh hoặc thậm chí đơn giản là siêu lạm phát.

Nhưng ngay cả trong số các nhà giao dịch tiền điện tử cam kết đầy đủ, vẫn còn một cuộc tranh luận mở về việc liệu bitcoin có thực sự giao dịch như một tài sản trú ẩn an toàn hay không.

Mati Greenspan, người sáng lập Quantum econom, chuyên về tiền điện tử và ngoại hối, đã gửi email cho khách hàng một biểu đồ từ nhà cung cấp dữ liệu CoinMetrics cho thấy mối tương quan giữa bitcoin và vàng – được hầu hết các nhà đầu tư chấp nhận như một hàng rào truyền thống chống lạm phát – gần đây đã bị từ chối. tích cực.

Nhưng trong một cuộc trao đổi tiếp theo với CoinDesk, Greenspan cho biết mối tương quan này trông có vẻ yếu.

Đây không phải là một mối tương quan mạnh mẽ, theo Greenspan. Dựa trên dữ liệu được biên soạn bởi CoinMetrics, hệ số tương quan trong khoảng thời gian một năm giữa vàng và bitcoin hiện chỉ là 0,15, tăng từ -0,04 trở lại vào tháng 5 năm 2018.

Tương quan một năm giữa bitcoin và vàng, Nguồn: CoinMetrics

Trong trường hợp của Iran, người dân địa phương đầu cơ có thể cố gắng chuyển tiền thành bitcoin để bảo vệ sự giàu có của họ khỏi lạm phát. Điều đó có thể xảy ra khi đất nước trở nên cô lập hơn về kinh tế với tài chính toàn cầu.

Ngay cả các nhà lãnh đạo của Iran đang dự tính sử dụng tiền điện tử như một cách để bù đắp áp lực từ các lệnh trừng phạt. Vào cuối tháng 12 , Tổng thống Hassan Rouhani đã nói trong một bài phát biểu tại Malaysia rằng người Hồi giáo cần tiền điện tử của riêng họ để cứu bản thân khỏi sự thống trị của đồng đô la Mỹ và chế độ tài chính của Mỹ.

Michael Novogratz, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Galaxy Digital và là một trong những nhà đầu tư được theo dõi chặt chẽ nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, đã tweet vào ngày Chủ nhật rằng tôi càng phân tích tình hình Iran này, thì càng tăng trường hợp tăng giá đối với vàng và bitcoin.

Mid Mideast kém ổn định, còn Novogratz tweet. Khác với nhiều biến động.

Trong một email gửi cho khách hàng vào thứ Sáu, Ryan Selkis của nhà cung cấp dữ liệu Messari đã thừa nhận một số giai đoạn siêu lạm phát nhất trong lịch sử hiện đại xảy ra vào khoảng cuối các cuộc xung đột bạo lực lớn như Thế chiến I và II và Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, Selkis lập luận rằng bitcoin là một tài sản rủi ro của người Hồi giáo và sẽ là một trong những điều đầu tiên mà các nhà đầu tư thanh lý trên mạng trong trường hợp có sự bất ổn về kinh tế và quy định toàn cầu.

Cơn đau theo chu kỳ đó có thể trở nên trầm trọng hơn bởi những cuộc đàn áp tiếp theo đối với ngành công nghiệp này.

Không phải tất cả các nhà quan sát tiền điện tử đều bị căng thẳng thuyết phục với Iran có liên quan gì đến cuộc biểu tình gần đây. Adam Vettese, nhà phân tích thị trường giao dịch eToro của Anh, đã lưu ý hôm thứ Hai trong một email rằng trong khi một số nhà quan sát thị trường nói rằng cuộc biểu tình gần đây đã khẳng định tình trạng của bitcoin là một nơi trú ẩn an toàn, thì phản ứng về giá có thể chỉ đơn giản là hỗ trợ kỹ thuật ở mức 7.000 đô la .

Điều đó có nghĩa là giá về cơ bản chỉ là mức giá 7.000 đô la, được xác định bởi các thương nhân xem xét biểu đồ giá cho các mẫu, sử dụng một thực tiễn chủ quan được gọi là phân tích kỹ thuật.

Theo Vettese, không có cách nào khác mà thuật ngữ trú ẩn an toàn áp dụng với ý nghĩa tương tự như vàng, theo Vettese. Cryptoassets nói chung được coi là rủi ro cao và do đó, một mô tả như vậy là một mâu thuẫn trong chính nó.

Đặt cược an toàn nhất là cuộc tranh luận này trên thị trường bitcoin sẽ không được giải quyết sớm.