Blockchain trong bối cảnh các cuộc cách mạng công nghệ

Đổi mới công nghệ, thay đổi xã hội và kết quả chính trị thường dẫn đến những thay đổi bất ngờ. Thái độ hiện tại của các đại diện tài chính truyền thống đối với các loại tiền kỹ thuật số giống với các giai đoạn tương tự từ quá khứ khi giới thượng lưu phải đối mặt với một sự chuyển đổi không thể tránh khỏi. Năm 1977, Ken Olson, người sáng lập và CEO của Digital Equipment Corp, tuyên bố: “Không có lý do gì để có một máy tính cá nhân ở nhà.”
Những dấu hiệu của các cuộc cách mạng công nghệ trong quá khứ có thể được nhìn thấy trong sự phát triển của thị trường kỹ thuật số

Những lời của ông phục vụ như một bài học cho tất cả các doanh nhân thành công về mức độ nguy hiểm của việc bỏ qua những thay đổi sắp xảy ra. Thị trường kỹ thuật số phát triển mang tất cả các đặc điểm của các cuộc cách mạng công nghệ trong quá khứ:

Sự phát triển phi tuyến tính của công nghệ cho phép xác định lại hoàn toàn tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Đổi mới công nghệ thường được sử dụng để tự động hóa các quy trình hiện có và tăng hiệu quả (ví dụ: đặt hàng DVD thông qua Internet).

Tuy nhiên, sự gián đoạn thực sự xảy ra khi công nghệ đạt đến mức cho phép tạo ra các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Sự phát triển của Netflix là một ví dụ điển hình: công nghệ phát video đã gần như xóa bỏ nhu cầu về DVD.

Tương tự, sự xuất hiện của blockchain đã thay đổi hoàn toàn các quy trình giao dịch, loại bỏ các trung gian như các tổ chức tài chính lớn và chính phủ. Bitcoin, một loại tiền tệ không được hỗ trợ bởi bất kỳ tiểu bang hoặc tài sản nào, đã được tạo. Khai thác của nó được thực hiện độc quyền bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán phức tạp.

Văn hóa xã hội mới nổi mong muốn thay đổi . Các thế hệ nhà tư tưởng tiên phong mới chống lại hiện trạng. Trong thời kỳ bùng nổ Internet, Thung lũng Silicon trở thành cái nôi của những người đam mê công nghệ thiếu tôn trọng, những người không ngại đặt câu hỏi và đưa ra quyết định táo bạo.

Thế hệ các nhà đổi mới hiện nay đã xác định lại hoàn toàn quá trình tạo, trao đổi và lưu trữ tiền. Đồng thời, họ không quan tâm các trụ cột trong ngành nghĩ gì. Nó chỉ ra rằng để tiền tệ ra đời là đủ chỉ để người mua và người bán trao đổi thanh toán.

Thật bất ngờ cho việc thành lập, văn hóa nhóm đã đạt được động lực – ai có thể nghĩ rằng Bitcoin sẽ có giá hơn 10.000 đô la?

Theo quy định, một công nghệ có độ lớn này ban đầu được sử dụng cho các vấn đề không đáng có, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin vào nó. Ở giai đoạn phát triển ban đầu, Internet được sử dụng để đánh bạc và khiêu dâm, do đó, một số nhà đầu tư đã cố gắng tránh xa nó và nghi ngờ về tiềm năng của nó.

Theo cách tương tự, các loại tiền kỹ thuật số cho phép thanh toán ẩn danh mà không bị chính quyền kiểm soát, có thể giúp rửa tiền. tiền tệ kỹ thuật số là một trò lừa bịp hay chén thánh của tự do hóa tài chính?

Nếu chúng ta lấy những đổi mới mang tính cách mạng trong quá khứ làm ví dụ, câu trả lời sẽ không phải là cái trước hay cái sau. Ba giai đoạn hủy diệt được quan sát trong suốt lịch sử công nghệ có khả năng tái diễn trong không gian tiền điện tử. Họ đây rồi:

Sáng tạo  tạo đang nhanh chóng phát triển và nắm bắt trí tưởng tượng chung, tạo ra lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư sớm. Sự bùng nổ hiện tại của các loại tiền kỹ thuật số tương tự như sự bùng nổ Internet của những năm 1990: sau đó các ước tính về các công ty khởi nghiệp Internet cũng được đưa ra từ không khí mỏng. Cả doanh thu và lợi nhuận đều không được tính đến.

Tương tự, các loại tiền kỹ thuật số liên tục xuất hiện ngày nay mà không có bất kỳ ứng dụng thực tế nào, nhưng với ước tính cực kỳ cao. Dần dần, chúng ta đi đến cuối giai đoạn này.

Nén Euphoria tăng đến một mức độ không khả thi, điều chỉnh chi phí truyền cảm hứng cho các nhà phê bình, trong khi tách các dự án đầy hứa hẹn khỏi các hình nộm. Có thể, không gian tiền điện tử dự kiến ​​sẽ lặp lại năm 2000, nhưng về lâu dài, việc điều chỉnh sẽ có lợi cho tài sản kỹ thuật số.

Thể chế hóa Đây là giai đoạn hủy diệt cuối cùng và khó khăn nhất, khi chỉ có các dự án tốt nhất và tiên tiến nhất còn tồn tại. Tại một thời điểm, kinh doanh Internet đã được định hướng lại để tăng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời phát triển các mô hình kinh doanh cho phép tương tác với các công ty thông thường.

Giai đoạn hủy diệt cuối cùng đã dẫn đến sự xuất hiện của những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp mới – Google, Amazon, Netflix, v.v … Điều tương tự sẽ xảy ra với các loại tiền kỹ thuật số.

Những người sống sót sẽ chọn con đường điều tiết (tự điều chỉnh) và minh bạch. Các nhà đầu tư sẽ biết số tiền thu được trong ICO được sử dụng như thế nào và khả năng sinh lời có thể được dự kiến.

Nếu tiền điện tử trải qua một chu kỳ hủy diệt, các công ty và dự án tồn tại trong tất cả các giai đoạn của nó sẽ thay đổi hệ thống tài chính quen thuộc, tạo ra nguồn vốn, đầu tư và tài chính mới.

Họ có khả năng cạnh tranh tốt không chỉ với các quỹ đầu tư tư nhân và nhà đầu tư mạo hiểm, mà còn với các ngân hàng và sàn giao dịch, và các loại tiền kỹ thuật số sẽ bắt đầu xuất hiện trong cả danh mục đầu tư cá nhân và tổ chức.