Các công ty khởi nghiệp công nghệ thần kinh đầy hứa hẹn mà chúng ta nên theo dõi trong năm 2020

Công nghệ thần kinh mới nổi mang triển vọng to lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lão hóa và tăng cường thể chất con người nói chung. Tuy nhiên, một số công nghệ thần kinh làm nảy sinh các vấn đề về đạo đức, luật pháp, xã hội và văn hoá sâu sắc đòi hỏi sự chú trọng về chính sách.

Công nghệ thần kinh là gì?
Công nghệ thần kinh (Neurotechnology) được định nghĩa là bất kỳ phương tiện nhân tạo nào có thể tương tác với não và hệ thống thần kinh nhằm kiểm tra, tiếp cận và thao tác cơ cấu và chức năng của hệ thống thần kinh.

Lĩnh vực này bao gồm việc nghiên cứu về bộ não; các thiết bị điện tử có thể sửa chữa hoặc thay thế chức năng não; các thiết bị điều biến thần kinh (neuromodulation) được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần; các khớp thần kinh nhân tạo và mạng nơ-ron phục vụ giao diện não-máy tính; và sự phát triển trí thông minh nhân tạo.

Không ngừng mở rộng lĩnh vực công nghệ thần kinh bao gồm thần kinh, kích thích thần kinh, giao diện máy não và các thiết bị cấy ghép không chỉ nhằm tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, mà còn mở rộng khả năng của nó. Các chuyên gia của CB Insights đã đặt tên cho một tá các công ty khởi nghiệp công nghệ thần kinh mà các nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ nên chú ý đến.

Các chuyên gia của CB Insights đã đặt tên cho một tá các công ty khởi nghiệp công nghệ thần kinh mà các nhà đầu tư quan tâm đến công nghệ nên chú ý đến.

KERNEL

Kernel được tạo bởi Brian Johnson, người sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Braintree và OS Fund .

Ban đầu, Kernel đang phát triển các bộ phận giả có thể tạo bộ nhớ ngoài và tải bộ nhớ của con người vào vùng hải mã.

Bây giờ công ty đang nghiên cứu một phương pháp đo lường và kích thích nhiều tế bào thần kinh với các xung điện đồng thời. Công nghệ này sẽ được sử dụng trong các điều kiện lâm sàng để điều trị các bệnh như trầm cảm hoặc bệnh Alzheimer.

DREEM

Dreem (trước đây là Rythm) ) đang phát triển một thiết bị theo dõi giấc ngủ có thể đeo được. Thiết bị sử dụng các điện cực EEG để theo dõi và phân tích hoạt động của não trong khi ngủ. Sau đó, nó sử dụng công nghệ dẫn truyền xương của Nhật Bản để điều chỉnh hoạt động của não bằng cách phát ra âm thanh tinh tế ở một số điểm nhất định, điều mà công ty tuyên bố cải thiện chất lượng tổng thể của giấc ngủ sâu.

Thiết bị được liên kết với một ứng dụng hiển thị các chỉ báo về giấc ngủ và các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên thói quen của người dùng

THYNC

Thync đã phát triển một thiết bị đeo nhỏ gắn vào sau gáy và sử dụng kích thích thần kinh để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Sản phẩm Thync Relax Pro sử dụng kích thích điện yếu để kích hoạt các con đường thần kinh ở đầu và cổ. Theo công ty, những con đường này kết nối các vùng não để kiểm soát mức độ căng thẳng và chất lượng giấc ngủ.

HALO NEUROSCIENCE

Halo Neuroscience đã phát triển Halo Sport, thiết bị kích thích não bộ. Nó gửi các xung điện yếu đến não người dùng để tăng hiệu quả của thể dục thể chất.

Halo Sport dựa trên khái niệm thần kinh, tức là nó sử dụng kích thích điện để tăng độ dẻo trong não. Theo công ty, kết hợp với thể dục thể chất, điều này dẫn đến sự gia tăng sức mạnh, sức bền và trí nhớ cơ bắp.

SYNCHRON

Synchron đang phát triển Stentrode , một thiết bị cấy ghép. Nó được dành cho những bệnh nhân bị liệt và được thiết kế để khôi phục các kết nối thần kinh giữa não và các chi bị liệt.

Một thiết bị nhỏ có thể đi qua các mạch não và cấy vào não và diễn giải dữ liệu điện được phát ra từ các tế bào thần kinh. Công ty hiện đang chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn đầu.

Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành đồng bộ , Tiến sĩ Thomas Oxley đã giành Giải thưởng Khoa học Đời sống Tiên tiến 2018 cho công trình của mình trên Stentrode .

NEURABLE

Neurable đang phát triển giao diện máy tính não cho phép mọi người điều khiển phần mềm và thiết bị chỉ sử dụng hoạt động não của họ. Phần mềm này sử dụng các phương pháp học máy để giảm thời gian trễ giữa phân tích hoạt động thần kinh và đầu ra, có khả năng giảm xuống theo thời gian thực.

Tai nghe hiện tại của Neurable sử dụng sáu điện cực khô và mất hai phút để hiệu chỉnh, một cải tiến đáng chú ý trên thiết kế trước đó dựa trên 32 điện cực ướt để theo dõi hoạt động của não và quá trình hiệu chuẩn trong 30 phút. Mặc dù công ty cuối cùng có ý định cho phép bệnh nhân không thể giao tiếp để kiểm soát tốt hơn môi trường của họ, nhưng ban đầu, họ đang nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp trò chơi AR / VR.

FLOW NEUROSCIENCE

Flow Neuroscience sử dụng kích thích não để điều trị trầm cảm. Công ty đã phát triển một tai nghe mang lại sự kích thích dòng điện trực tiếp xuyên sọ (tDCS) đến trán, theo công ty, đảo ngược sự mất cân bằng hoạt động thần kinh ở thùy trán quan sát thấy ở những người bị trầm cảm. Thiết bị kết hợp với một ứng dụng điện thoại thông minh hướng dẫn người dùng thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe trong 6 tuần.

Sử dụng kích thích điện thần kinh để điều trị trầm cảm không phải là mới, nhưng nếu FDA chấp thuận cho tai nghe của Flow được bán ở Mỹ, nó sẽ trở thành sản phẩm tDCS đầu tiên để điều trị trầm cảm mà không cần toa bác sĩ hay giám sát của bác sĩ.

MINDMAZE

Có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ, MindMaze  sử dụng gamification để giúp phục hồi chức năng thần kinh.

Sản phẩm MindMotion của công ty được thiết kế để sử dụng trong môi trường lâm sàng sau khi bệnh nhân bị chấn thương thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ. Sản phẩm cung cấp các môi trường ảo dựa trên nhiệm vụ với mục đích hỗ trợ bệnh nhân thực hành các chuyển động.