Làm sáng tỏ 9 quan niệm sai lầm về Bitcoin

Cách đây không lâu, Bitcoin đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11 của mình. Cho dù bạn là người ủng hộ hay là đối thủ của Bitcoin, bạn không thể phủ nhận thực tế rằng Bitcoin cực kỳ thành công. Trong 11 năm, Bitcoin đã phát triển từ đầu và vẫn duy trì giá trị thị trường là 130 tỷ đô la.

Thành công này của Bitcoin, đặc biệt là mặt lật đổ của nó, đã thu hút nhiều cuộc tấn công và chỉ trích trong những năm 2010. Mặc dù nhiều cuộc tấn công là vô căn cứ, những quan niệm sai lầm này thường xoay quanh Bitcoin.

Thật không may, những tin đồn không nên tồn tại này đã đánh lừa hình ảnh của Bitcoin trong trái tim mọi người. Sau đây, tôi sẽ cho bạn biết 9 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về Bitcoin dựa trên thực tế.

Chuyện lầm tưởng 1: Bitcoin là một kế hoạch Ponzi.

Kể từ khi ra đời, Bitcoin thường bị các nhà phê bình chỉ trích là một kế hoạch Ponzi. Vào ngày cuối cùng của năm 2019, Tendayi, nhà kinh tế trưởng tại LendingTree, thị trường cho vay trực tuyến lớn nhất nước Mỹ, muốn nổi tiếng. Ông tuyên bố:

“Tôi tin rằng Bitcoin chỉ là một mô hình kim tự tháp. Bạn chỉ có thể kiếm tiền bởi những người đến sau. “

Kiểu tấn công này không phải là mới và khi các nhà kinh tế hoặc chính trị gia không tìm thấy lý do nào khác để phản đối Bitcoin, họ sẽ hát những giai điệu cũ này.

Bây giờ, để kết thúc tin đồn này, tôi khuyên bạn nên tham khảo báo cáo chi tiết về chương trình Ponzi do Ngân hàng Thế giới ban hành năm 2014.

Báo cáo này được viết bởi Kaushik Basu, ông giữ cương vị chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới, là giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell, ông đặc biệt chỉ ra trong báo cáo của mình:

quan điểm tổ chức rộng rãi trái với bit Coin không phải là một kế hoạch Ponzi. Nếu bạn nghĩ như vậy, nó chứng tỏ rằng bạn vẫn cần phải học.

Nhìn lại, giá trị chính của Bitcoin có thể là trải nghiệm mà nó cung cấp cho các ngân hàng trung ương về triển vọng của tiền điện tử và cách cải thiện hiệu quả và giảm chi phí giao dịch.

Tại thời điểm này, tôi không nghĩ có gì để thêm. Nhìn vào báo cáo của Kosik Basu, mọi thứ đều rõ ràng.

Những người vẫn coi Bitcoin là một kế hoạch Ponzi vào năm 2020 rõ ràng là bị lừa và bạn không nên lãng phí thời gian với chúng.

Chuyện lầm tưởng 2: Bitcoin là một bong bóng đầu cơ

Trong những ngày đầu của Bitcoin, rất ít người quan tâm đến nó. Sau đó, từng chút một đã thuyết phục ngày càng nhiều người rằng nó đã chứng minh rằng bitcoin không chỉ là một vài sản phẩm công nghệ táo bạo.

Cuộc cách mạng mà Bitcoin đang trải qua sâu sắc hơn nhiều so với chúng ta nghĩ và có khả năng sẽ có tác động rất lớn đến thế giới trong những năm tới.

Khi giá Bitcoin tăng lên trên 1.000 đô la, ngày càng nhiều người cảm thấy mối đe dọa từ Bitcoin và bắt đầu tấn công nó, cho rằng Bitcoin chỉ là một bong bóng đầu cơ.

Sau đó, bitcoin được so sánh với bong bóng hoa tulip đã hoành hành ở Hà Lan từ năm 1636 đến 1637 hoặc bong bóng Internet vào đầu thế kỷ này.

Thật vậy, một số người chỉ xem Bitcoin là một loại công cụ đầu cơ mới để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Sự hiểu lầm sâu sắc về tiềm năng thực sự của Bitcoin không có nghĩa là Bitcoin là một bong bóng.

Thật vậy, chúng ta sống trong một thế giới nơi ngày càng có nhiều người bị điều khiển bởi lòng tham.

Nhưng điều này không liên quan gì đến Bitcoin, mà bản thân nó không phải là bong bóng.

Những người tham lam này đã sinh ra bong bóng đầu cơ vào cuối năm 2017, và sự ra đi của họ từ không có gì dẫn đến sự bùng nổ của bong bóng vào năm 2018.

Sự bùng nổ của bong bóng này cho phép Bitcoin thanh trừng những người không tin vào Bitcoin. Kể từ đó, Bitcoin đã bắt đầu tiến lên một lần nữa và tăng trở lại, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Chuyện lầm tưởng 3: Bitcoin không an toàn.

Từ các nhà kinh tế, ngân hàng trung ương và chính trị gia, các nhà phê bình Bitcoin đã nói rằng nó không thực sự an toàn. Để biện minh cho cáo buộc này, họ chỉ ra rằng Bitcoin đã bị hack nhiều lần trong lịch sử của nó.

Bitcoin là một phần mềm nguồn mở rất an toàn và cộng đồng nhà phát triển không ngừng cải thiện nó. Các nhà phê bình bit tệ Bitcoin tương đương với sự an toàn mã hóa tiền tệ trao đổi an ninh. Và hai điều này là hai điều khác nhau.

Kể từ năm 2010, nhiều sàn giao dịch đã thực sự bị hack. Một trong những sự cố hack nổi tiếng nhất là Mt. Gox, đã trở thành vụ bê bối bên ngoài thế giới Bitcoin nhỏ vào năm 2014.

Nhưng Bitcoin chưa bao giờ bị tin tặc tấn công thành công.

Mặc dù Bitcoin có một số lỗi phần mềm trong lịch sử của nó, nhưng nổi tiếng nhất trong số đó là “sự cố tràn giá trị” xảy ra vào ngày 15 tháng 8 năm 2010. Vụ việc nổi bật sức mạnh của hơn Bitcoin cộng đồng nhà phát triển, bởi vì trong vòng năm giờ sau sự kiện về việc phát hành một phiên bản cập nhật của Bitcoin chuỗi khối . Sự hiểu lầm này không phải là tự đánh bại mình khi đối mặt với thực tế.

Lầm tưởng 4: Bitcoin quá phức tạp

Bitcoin được sử dụng các khối chuỗi “point to point hệ thống tiền điện tử” khái niệm. Nó có thể hoạt động mà không có cơ quan tập trung và cũng dựa trên hệ thống khóa mã hóa công khai / riêng tư, khá phức tạp đối với người mới.

Các nhà phê bình sử dụng sự phức tạp của công nghệ cốt lõi của Bitcoin để cho rằng Bitcoin quá phức tạp đối với công chúng nói chung.

Tuy nhiên, để sử dụng Bitcoin trong cuộc sống hàng ngày, bạn không cần phải nắm vững tất cả các khái niệm. Có nhiều công cụ giúp bạn dễ dàng sử dụng, bắt đầu với ví trực quan, ứng dụng web và di động.

Vào năm 2020, giao dịch với Bitcoin cũng đơn giản như gửi email. Bitcoin là một sự hiểu lầm về sự phức tạp của công chúng, vì họ không phải nắm bắt đầy đủ các khái niệm cốt lõi của công nghệ của họ.

Chuyện lầm tưởng 5: Bitcoin là ẩn danh

Theo họ, những gì bạn làm trên blockchain Bitcoin không phải ai cũng thấy được.

Không có gì là sai sự thật hơn thế. Bitcoin là một blockchain mở và tất cả các giao dịch kể từ khi Bitcoin ra đời năm 2009 đều có thể được đọc bởi mọi người.

Trên thực tế, không có loại tiền nào có tính minh bạch cao như Bitcoin.

Nếu Bitcoin mờ đục, bạn chỉ có thể nói rằng bạn không biết gì về cách Bitcoin hoạt động như những nhà phê bình khốc liệt nhất.

Mặt khác, người dùng có thể thực hiện các giao dịch ẩn danh miễn là họ không tiết lộ địa chỉ được sử dụng cho giao dịch.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng mã nguồn Bitcoin được cung cấp miễn phí cho mọi người, điều này đảm bảo rằng mọi thứ mà blockchain Bitcoin thực hiện trong thời gian chạy đều minh bạch.

Chuyện lầm tưởng 6: Bitcoin thúc đẩy hoạt động rửa tiền.

Khi giá Bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2017, nhiều ngân hàng chỉ trích Bitcoin ngày càng nhiều. Theo các ngân hàng lớn của thế giới, Bitcoin tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền.

Tuy nhiên, Bitcoin không được thiết kế đặc biệt để rửa tiền. Một số nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy rủi ro sử dụng Bitcoin để rửa tiền là rất nhỏ.

Tôi cũng muốn chỉ ra rằng trong vài năm qua, nhiều ngân hàng đã có những vụ bê bối rửa tiền.

Chẳng hạn, ngân hàng Danske ở Đan Mạch, gần đây đã bị buộc tội rửa tiền hơn 300 tỷ đô la trong những năm 2000.

Khi bạn nghe ai đó đổ lỗi cho Bitcoin vì đã tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền bẩn, tôi hy vọng bạn hiểu tại sao họ lại đưa ra lời chỉ trích như vậy.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ hiểu rằng hầu hết những người này chỉ muốn chỉ tay vào các đối thủ cạnh tranh để chuyển hướng sự chú ý của mọi người khỏi họ.

Hiểu lầm 7: Bitcoin chỉ là một công cụ lưu trữ giá trị.

Trong trại chỉ trích Bitcoin, một số người ôn hòa nhận ra giá trị của nó, nhưng nghĩ rằng Bitcoin chỉ là một phương tiện lưu trữ giá trị.

Trong những năm qua, Bitcoin đã chứng minh giá trị của nó.

Không phải ngẫu nhiên mà Bitcoin được gọi là vàng kỹ thuật số. Khi bitcoin ngày càng được hỗ trợ bởi các doanh nghiệp trên toàn thế giới, sự hiểu lầm này sẽ dần biến mất.

Theo tôi, Bitcoin sẽ tăng tốc để trở thành một phương thức thanh toán cho các thương nhân vào năm 2020.

Hóa ra tại Pháp, nơi vẫn là một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, Bitcoin sẽ có thể được hỗ trợ bởi hơn 25.000 điểm bán hàng của 40 nhà bán lẻ lớn vào cuối năm nay.

Dần dần, việc sử dụng Bitcoin sẽ tăng lên và việc sử dụng nó như một phương thức thanh toán sẽ tăng lên. Ngoài ra, trong vài năm tới, sự trỗi dậy của Lightning Network sẽ thúc đẩy việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi, bởi vì nó có thể đáp ứng nhu cầu về phí giao dịch cực thấp và giao dịch nhanh.

Bước đầu tiên của Bitcoin là chứng minh bản thân là một kho lưu trữ giá trị. Nó đã làm điều đó, và bước tiếp theo là chuyển sang các phương tiện trao đổi và thanh toán quy mô lớn.

Chuyện lầm tưởng 8: Bitcoin là kẻ thù của hệ sinh thái.

Bitcoin chưa bao giờ thiếu tiếng nói tấn công và các đối thủ của nó đã chỉ ra mức tiêu thụ năng lượng cao.

Trên thực tế, việc bảo vệ tính bảo mật của blockchain Bitcoin đòi hỏi rất nhiều sức mạnh. Bởi vì cốt lõi của khai thác Bitcoin là cơ chế POW, nó là một thuật toán chuyên sâu tính toán.

Trước hết, tôi phải nói với bạn rằng sức mạnh cần thiết để tạo ra Bitcoin mới làm cho Bitcoin thậm chí còn có giá trị hơn.

Thứ hai, một nghiên cứu gần đây của Susanna Kohler và Massimo Pizol của Đại học Aalborg ở Đan Mạch cho thấy các tính toán trước đây về tác động môi trường của Bitcoin hoàn toàn dựa trên các giả định sai.

Là một phần của nghiên cứu, họ đã thực hiện các tính toán chính xác hơn và kết quả cho thấy lượng khí thải CO2 của Bitcoin thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đây.

Trên thực tế, tác động của Bitcoin đến môi trường sẽ không nghiêm trọng như các đối thủ của nó nói. Hơn nữa, hầu hết điện năng tiêu thụ bởi khai thác Bitcoin thực sự đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Từ thời điểm này, Bitcoin cuối cùng có thể được coi là tương thích với cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Hiểu lầm 9: Bitcoin đã không tăng kể từ năm 2017.

Sự hiểu lầm này chỉ tồn tại hơn hai năm. Nhiều nhà đầu tư bước vào thế giới bitcoin vào cuối năm 2017, khi giá bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 USD.

Khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 4.000 đô la vào năm 2018, hầu hết các nhà đầu tư này đã chọn từ bỏ.

Những người này hiện đang vô cùng không hài lòng với Bitcoin và tiếp tục nhắc lại rằng giá Bitcoin đang bị đình trệ. Nghe chúng thậm chí có thể trở nên nhàm chán.

Để gỡ bỏ sự hiểu lầm sai lầm này, bạn có thể xem qua diễn biến của giá Bitcoin hàng năm thấp nhất: giá

Bitcoin hàng năm thấp nhất đã tăng từ 0,01 đô la năm 2010 lên 3,350 đô la vào năm 2019.

Đầu năm nay, giá Bitcoin giảm xuống còn 6.850 đô la và mức giá thấp hàng năm của Bitcoin vẫn có thể vượt quá 6.000 đô la. Do đó, có thể nói rằng giá Bitcoin đang tăng đều đặn qua từng năm và quá trình này được thực hiện theo tốc độ riêng của Bitcoin, không liên quan đến bất kỳ tài sản nào khác.

Kết luận

Kể từ khi ra đời vào năm 2009, Bitcoin đã được tuyên bố là đã chết gần 380 lần. Ngoài những cáo phó định kỳ này, những người được hưởng lợi từ hệ thống tài chính và tiền tệ hiện tại đã chỉ trích sai, khiến Bitcoin có nhiều hiểu lầm và để lại ấn tượng xấu với công chúng.

Bài viết này đã phát hiện ra một số hiểu lầm quan trọng, và trong tương lai bạn có thể giải quyết chúng. Điều này rất quan trọng vì để cho phép nhiều người bình thường chấp nhận Bitcoin hơn, bạn cần hiểu rõ hơn về công nghệ của nó và các sự thật gây rối.