Tại sao Trung Quốc cấm Crypto nhưng lại quan tâm đến Blockchain

Flex Yang, đồng sáng lập của Babel

Babel Finance là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn nhất của Trung Quốc.

Công ty làm việc với các công ty khai thác tiền điện tử để tài trợ cho ngành công nghiệp và các sản phẩm biến động bao gồm các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử , dịch vụ tiền gửi, giao dịch ký quỹ và các công cụ phái sinh. Kể từ tháng 7 năm 2018, Babel đã phát hành 400 triệu đô la cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử với số dư hơn 300 triệu đô la chưa thanh toán.

Trước khi xoay vòng với tiền điện tử, Yang và đồng sáng lập Del Wang đã làm việc trong thế giới tài chính vi mô. Liên doanh đầu tiên của Yang, Standard Financial Inclusion, đã cung cấp các dịch vụ tài chính cho nền tảng.

Phát biểu qua email, Yang chia sẻ quan điểm của mình về năm qua về tiền điện tử, tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với cơ hội blockchain và ý nghĩa của stablecoin (từ ngân hàng trung ương, hay PBoC) của Trung Quốc đối với tài chính toàn cầu. Phản ứng của ông đã được chỉnh sửa nhẹ cho rõ ràng.

Điều gì đã là sự kiện lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử năm 2019? Làm thế nào những sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp trong tương lai?

Hai sự kiện lớn nhất đã được kết nối: dự án Libra do Facebook dẫn đầu và trụ cột của Trung Quốc hướng tới công nghệ blockchain. Hai sự kiện này được kết nối theo nghĩa phát hiện mối quan hệ của blockchain với phát triển tiền tệ.

Libra thu hút sự chú ý của công chúng đối với các công nghệ tiền điện tử và blockchain. Địa chỉ của Chủ tịch Xi về tầm quan trọng của công nghệ blockchain đã thúc đẩy chính phủ tăng tốc phát triển chương trình tiền tệ kỹ thuật số fiat của mình, chủ yếu do áp lực của Thiên Bình đối với đồng Nhân dân tệ (Nhân dân tệ). Cả hai sẽ có tác động tích cực lâu dài cho ngành công nghiệp.

Mặc dù Thiên Bình sẽ gặp rất nhiều trở ngại và thông báo của Chủ tịch Tập Cận Bình đã mang lại sự chú ý về mặt pháp lý hơn đối với tiền điện tử trong thời gian ngắn, tôi tin rằng hai sự kiện này sẽ giúp thu hút nhiều nguồn lực và con người hơn vào ngành và cuối cùng sẽ thúc đẩy thị trường trong dài hạn.

Những tiến bộ đáng kể nhất cho công nghệ tiền điện tử hoặc blockchain ở Trung Quốc vào năm 2019 là gì?

Thật không may, vào năm 2019 tôi đã không quan sát thấy bất kỳ tiến bộ đáng kể nào trong công nghệ blockchain. Mặt khác, tôi đã quan sát thấy sự tiến bộ trong thái độ của chính phủ đối với công nghệ blockchain, mặc dù tác động đáng kể nhất sẽ là đối với Nhân dân tệ thay vì tiền điện tử.

THAM VỌNG CỦA TRUNG QUỐC LÀ TĂNG CƯỜNG NHÂN DÂN TỆ HƠN LÀ CHÍNH CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN.

Tại sao Trung Quốc đặt blockchain làm ưu tiên quốc gia? 

Theo tôi, tham vọng của Trung Quốc là tăng cường nhân dân tệ hơn là chính công nghệ blockchain. Động lực chính của việc đặt ưu tiên quốc gia này là chiến lược toàn cầu hóa nhân dân tệ không thành công và áp lực cạnh tranh của Thiên Bình, được coi là một chương trình của Hoa Kỳ bởi nhiều người ở Trung Quốc. Vì vậy, chính phủ đang tìm cách làm cho Nhân dân tệ mạnh hơn và dễ chấp nhận hơn trên toàn cầu.

Bạn có cho rằng các công ty tiền điện tử còn lại trong năm 2017 hoặc sớm hơn sẽ quay trở lại Trung Quốc không? 

Quy định của các doanh nghiệp tiền điện tử ở Trung Quốc sau khi tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình thực sự tăng cường. Có một câu nói cũ ở Trung Quốc, tên cướp cần phải bị xóa sổ trước khi quân đội chính quy xâm nhập. Tôi nghĩ các công ty rời Trung Quốc sẽ không trở lại cho đến khi môi trường pháp lý trở nên rõ ràng hơn. Điều này là khó có thể trong ngắn hạn. Thay vào đó, chính phủ đang thúc đẩy việc áp dụng và ứng dụng công nghệ blockchain trong các ngành như quản lý chuỗi cung ứng, theo dõi nguồn trong ngành công nghiệp thực phẩm, v.v. Nó không có gì để làm với tiền điện tử.

Bạn nghĩ gì về sự thay thế kỹ thuật số của PBoC đối với tiền mặt? Làm thế nào để bạn hình dung ra mắt triển khai?

Nỗ lực của PBoC trong việc tạo ra một sự thay thế kỹ thuật số bằng tiền mặt là bước đầu tiên đưa Nhân dân tệ vào thương mại toàn cầu, nhưng mục tiêu của nó là không thay thế hệ thống thanh toán kỹ thuật số hiện tại ở Trung Quốc. Nó sẽ được triển khai dưới áp lực từ Thiên Bình và các loại tiền kỹ thuật số fiat của chính phủ khác. Nhưng tôi nghĩ sẽ mất một thời gian khá dài để thực hiện thực sự ở Trung Quốc.

Ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc đã phát triển như thế nào trong năm qua? 

Đó là một năm đầy kịch tính đối với các thợ mỏ ở Trung Quốc, có thể được chia thành ba thời kỳ:

Trong Q1, chúng tôi đã trải qua một thị trường rất không hoạt động. Hầu hết các thợ mỏ rất bi quan, nhưng một số người chơi thể chế đã tham gia và mang lại năng lượng mới.

Từ quý 2 đến quý 3, ngành khai thác đã tăng trưởng rất nhanh do giá bitcoin tăng đột biến. Nhưng những ngày tốt đẹp đã không kéo dài lâu sau khi giá giảm mạnh vào cuối quý 3 và sự tăng trưởng điên cuồng của tỷ lệ băm. Rất nhiều công ty khai thác đã mua hợp đồng khai thác tương lai được thiết lập để giao trong quý 4 và quý đầu năm 2020 đã trải qua những tổn thất lớn.

Q4 là thời kỳ đẫm máu của ngành khai thác mỏ. Các nhà sản xuất bắt đầu bán với giá chiết khấu. Họ cũng đã làm việc với các tổ chức tài chính tiền điện tử (như Babel) để cố gắng giảm tải hàng tồn kho để chuẩn bị cho các công ty khai thác thế hệ mới vào năm 2020, khi tôi dự đoán rằng nhiều người chơi tổ chức sẽ tham gia vào thị trường.

Nhìn chung, lĩnh vực đã thay đổi rất nhiều và một số hồ bơi mới phát triển nhanh chóng. Các công ty khai thác khá chia rẽ về thái độ giảm một nửa phần thưởng bitcoin sắp tới và chúng tôi cần chờ giảm một nửa trước khi có thể đưa ra kết luận.

Có bất kỳ ảnh hưởng nào đến ngành công nghiệp tiền điện tử bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra không? 

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những động lực chính của BTC tăng vọt trong tháng 5 đến tháng 6 năm 2019, nhưng kể từ tháng 9, bitcoin không còn là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư lo lắng về cuộc chiến thương mại sau khi thị trường chuyển sang các loại tài sản khác .

Nhưng khi chúng ta lặn sâu hơn, cần lưu ý rằng xung đột cơ bản của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là cạnh tranh tiền tệ. Do đó, tôi nghĩ rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra có tác động lâu dài đến ngành công nghiệp tiền điện tử bằng cách kéo các tài nguyên và tập đoàn nhà nước của Trung Quốc vào ngành này.

Những suy nghĩ khác về ngành công nghiệp?

Tôi vẫn tích cực về bitcoin trong dài hạn và mong muốn mọi người sẽ HODL. Mặt khác, ngành công nghiệp tiền điện tử đang ở giai đoạn rất sớm, sẽ có rất nhiều sự phát triển ngoài mong đợi của chúng ta, giống như internet vào những năm 1980. Hãy cho nó thời gian và xem.