Ví Bitcoin là gì?

Định nghĩa chính thức của ví bitcoin là một tệp chứa tập hợp khóa riêng. Các khóa riêng này của các mã cho phép một cá nhân chứng minh quyền sở hữu bitcoin của mình.

Mỗi và mọi địa chỉ bitcoin có một khóa riêng phù hợp được lưu trong tệp (ví) của cá nhân sở hữu số dư bitcoin.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất xung quanh việc lưu trữ bitcoin là ví bitcoin của bạn giữ bitcoin cho bạn. Điều này không đúng. Trong thực tế, ví bitcoin của bạn không bao giờ chứa bitcoin. Nó chỉ đơn giản chứa các khóa riêng mà bạn cần để truy cập địa chỉ bitcoin của bạn và thực hiện các giao dịch.

Có một số loại ví khác nhau mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ khóa riêng của mình và bạn nên chọn một hoặc nhiều loại trong số này theo sở thích cá nhân của riêng bạn. Tất nhiên, các tùy chọn từ ở đây đề cập đến cách bạn mong đợi sử dụng bitcoin của mình. Nếu bạn chỉ mong đợi thực hiện các giao dịch bitcoin trong khi ở nhà ,trước máy tính của mình, thì ví bitcoin trên máy tính để bàn có thể sẽ là lựa chọn đủ tốt.

Ví máy tính để bàn là – như tên cho thấy – ví mà bạn lưu trữ trên máy tính của mình và có thể truy cập thông qua máy tính để bàn của bạn. Phần mềm ví máy tính để bàn thường khác nhau về các tính năng, ví dụ như một số tập trung vào bảo mật và một số khác tập trung vào ẩn danh. Bạn nên cân nhắc các tính năng khác nhau này khi chọn phần mềm bạn muốn chạy.

Nếu bạn muốn chi tiêu bitcoin khi di chuyển, bạn có thể sẽ cần một ví dựa trên ứng dụng di động. Lúc đầu, ví di động khá khó khăn để đi qua. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều ứng dụng có sẵn trên cả hệ thống phần mềm iOS và Android cho phép bạn thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng cách sử dụng ví bitcoin trực tiếp từ thiết bị di động của bạn.

Ví dựa trên đám mây, chẳng hạn như Coinbase, đang ngày càng trở nên phổ biến. Các dịch vụ ví dựa trên đám mây được các nhà cung cấp cung cấp như một phương thức lưu trữ khóa riêng của bạn trên một máy chủ từ xa, nghĩa là bạn có thể truy cập chúng bất cứ khi nào bạn có quyền truy cập Internet. Ưu điểm chính của điều này là bạn không cần phải có quyền truy cập vào thiết bị di động hoặc máy tính để bàn của mình để giao dịch bitcoin, tuy nhiên, cũng có một nhược điểm lớn. Nhược điểm này nằm ở chỗ bạn cần tin tưởng vào tổ chức đang giữ khóa riêng. Nếu tổ chức bị hack thì bạn có thể mất tất cả số bitcoin của mình.

Một điều bạn nên luôn luôn ghi nhớ là bạn có thể – và nên – bảo mật và bảo vệ ví bitcoin của mình. Bạn có thể làm điều này theo một số cách. Đầu tiên, bạn có thể mã hóa nó. Nếu bạn sử dụng mật khẩu để khóa thư mục lưu trữ ví bitcoin của mình, nó sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tệp. Điều này không có nghĩa là tin tặc sẽ không thể truy cập thông tin của bạn một cách chắc chắn, nhưng nó làm cho việc ăn cắp thông tin khó khăn hơn nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ nhớ lạnh. Lưu trữ lõi là thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc lưu trữ khóa riêng của bạn trong thế giới thực để tin tặc và phần mềm độc hại không thể truy cập trực tuyến. Nhiều cá nhân có số dư bitcoin lớn sẽ lưu trữ phần lớn số dư của họ theo cách này và chuyển số lượng nhỏ vào bộ lưu trữ trực tuyến của họ khi được yêu cầu.