Xu hướng blockchain năm 2020

Đầu năm 2020 thị trường tiền điện tử có khá nhiều biến động. Các cuộc không kích của Mỹ vào Iraq đã giết chết Thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, các cuộc biểu tình về Đạo luật Sửa đổi Công dân đã nổ ra trên khắp Ấn Độ, các vụ cháy rừng ở Úc đã giết chết gần 1 tỷ động vật và đốt cháy khoảng 15 triệu mẫu đất, ngập lụt tại Indonesia giết chết ít nhất 66 người …

Thảm họa khí hậu đã làm trầm trọng thêm các chính sách về chính trị, điều này cũng được phản ánh trong tâm lý thị trường, với tiền được chuyển đến các tài sản trú ẩn an toàn bao gồm Bitcoin. Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz thừa nhận điều này.

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một số quốc gia áp dụng các chính sách bảo hộ sẽ ngăn chặn thương mại tự do và sự di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ và con người, sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường tự do và làm tăng thêm sự bất ổn chính trị. . Ngoài ra, với sự gia tăng của hàng giả và tin tức, chính phủ cũng đã bắt đầu thực hiện một số chính sách giám sát và đóng cửa quy mô lớn.

Ngay cả các nền tảng công nghệ được sử dụng rộng rãi đang xem xét nội dung với số lượng lớn và có sự mất cân bằng quyền lực. Với việc giảm thâm hụt niềm tin trong mỗi quý, sự gia tăng của các công nghệ chống lại những bất lợi của việc tập trung hóa trong khi chống lại thông tin sai lệch sẽ xuất hiện vào năm 2020.

Sự gia tăng của các mạng xã hội phi tập trung 

Gần cuối năm 2019 , YouTube bất ngờ xóa hàng trăm video liên quan đến giáo dục về tiền điện tử mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Người tạo video chỉ nhận được một thông báo cho biết rằng video đã bị xóa do “nội dung có hại hoặc nguy hiểm” và nội dung không thể được phục hồi.

Sau đó, YouTube đã thừa nhận “hoạt động sai” và khôi phục nội dung đã bị xóa. Ngay sau YouTube,Google cũng gỡ bỏ ứng dụng ví MetaMask khỏi Google Play với lý do “dịch vụ lừa đảo” .Trong một thông báo trên Twitter vào ngày 26/12, team MetaMask cho biết Google đã trì hoãn hoạt động của client android của MetaMask từ cửa hàng ứng dụng Google Play, khẳng định rằng MetaMask đã vi phạm chính sách dịch vụ tài chính của Google.

Mặc dù lệnh cấm sau đó đã được dỡ bỏ, không có lời giải thích. Những sự cố này cho thấy đầy đủ các nhà sáng tạo bất lực như thế nào khi đối mặt với các đánh giá không được quản lý từ các nền tảng mạng xã hội tập trung. Nền tảng giải quyết vấn đề này là một nền tảng có khả năng chống kiểm duyệt tích hợp vào mã và chạy một cách không tin tưởng.

Một số nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung và DApps (ứng dụng phi tập trung) đã trở nên phổ biến, và số lượng bản hợp đồng sẽ tăng lên trong năm nay. Và nhiều người kỳ vọng vào một tương lai không xa, những nền tảng này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn nữa.

Sự ra mắt của chuỗi giấy phép cấp doanh nghiệp

Cũng giống như việc kiểm duyệt và phân cấp sẽ là một số chủ đề công nghệ lấy người dùng làm trung tâm trong năm nay, các đại gia phần mềm và chính phủ cũng sẽ thúc đẩy hội nhập. Các khung chuỗi giấy phép cấp doanh nghiệp đã được chạy tại IBM (Hyperledger), Amazon (Amazon Managed Blockchain) và Microsoft (Azure Blockchain Service).

Khu vực khổng lồ cũng bước vào cuộc đua này, Reliance của Ấn Độ công bố kế hoạch để khởi động lớn nhất thế giới chuỗi khối một mạng, trong khi kế hoạch Baidu để khởi động dự án Xuperchain của nó. Dự kiến ​​một số công ty này sẽ áp dụng cách tiếp cận chuỗi liên kết để đảm bảo rằng mạng không hoàn toàn tập trung và chia sẻ các nút giữa các liên minh tham gia được chấp thuận trước (như liên minh Libra của Facebook). Chuỗi liên minh là sự kết hợp giữa chuỗi tư nhân và chuỗi công khai. Khối chuỗi như một dịch vụ (Baas) sẽ trở thành một sản phẩm, bạn có thể tìm cách chuỗi khối để tìm người tham gia vào các dịch vụ của một công ty nhỏ hơn.

CBDC và stablecoin được chính phủ hỗ trợ

Năm 2019, các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác nhau đã bắt đầu khám phá khả năng hoạt động của CBDC, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền fiat có chủ quyền) và các cuộc thảo luận đa phương về Libra của Facebook tại IMF và các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới trong bối cảnh này. Những cuộc thảo luận sẽ trở thành hiện thực bắt đầu từ năm nay. Trung Quốc đã công bố kế hoạch phát hành hỗ trợ trạng thái ổn định tiền tệ của nó, đó là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) do cơ sở trong giấy phép chuỗi khối trên đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Venezuela (Petro) và Barbados (Barbadian Dollar) đã ban hành riêng của mình tệ mã hóa . Các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ làm theo.

Nguồn: Bitcoinist